Bình Dương: Nhà xã hội được chuyển nhượng trong 2 – 3 năm?

Những năm qua, Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân sát các Khu công nghiệp với giá bình quân 4 triệu/m2, thu hút sự quan tâm của các đối tượng có thu nhập thấp.

Trước đó, có một thực tế ở Bình Dương là nhu cầu mua nhà ở xã hội không cao, công nhân thích ở thuê hơn. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho các cấp ban ngành tỉnh, làm sao đó có thể xây dựng được những căn hộ với giá cực kỳ ưu đãi trong khi các doanh nghiệp không mặn mà với mô hình này vì lợi nhuận tối đa chỉ có 10%.

Vì vậy, muốn doanh nghiệp quan tâm phát triển nhà ở xã hội thì phải có các quy định ưu đãi. Theo đó, UBND tỉnh kiến nghị quy định yêu cầu các khu công nghiệp phải dành hạ tầng để xây nhà đồng thời cho phép chuyển nhượng sau 5 năm thay vì 10 năm như quy định trước đây của Chính phủ với nhà ở xã hội.

Ngoài ra, thời gian tồn tại của nhà ở xã hội có thể là 15 – 20 năm, sau đó doanh nghiệp được đập đi xây lại nhà mới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng đưa ra gợi ý Bình Dương nên quy định khống chế chuyển nhượng trong 2 – 3 năm thay vì 5 năm với thủ tục đơn giản nhằm phù hợp với cơ chế khuyến khích người lao động làm giàu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm chia sẻ, Bình Dương đã đón đầu trước khi có quy định và đã thành công với mô hình nhà ở cho công nhân sát các Khu công nghiệp. Với nhiều biện pháp hỗ trợ, đến nay, Bình Dương đã xây dựng được 300.000m2 nhà ở xã hội cho công nhân, đáp ứng đáng kể nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp.