Những điểm sáng trong thị trường bất động sản 2016

Sau một thời gian “đóng băng”, thị trường bất động sản trong nước bắt đầu “nóng” dần trở lại với sự nhộn nhịp của các dự án từ cũ đến mới. Nếu các nhà đầu tư những năm vừa rồi đã “thấm mệt” vì những cuộc đua khốc liệt thì 2016 chính là thời điểm để chốt lời và tạo cho mình những cơ hội thu về lợi nhuận lớn với nhiều “làn sóng mới” hấp dẫn hơn.

Thị trường bất động sản 2016 chuyển biến tích cực

Một tin mừng cho những nhà đầu tư đam mê bất động sản và là thị trường nhà đất trong nước sẽ chứng kiến sự “phục hồi” và phát triển trở lại sau một thời gian khá chững. Dự đoán của giới chuyên môn cho rằng bất động sản năm 2016 sẽ chuyển biến theo hướng tích cực và có sự tăng trưởng mạnh.

Mức giá trung bình có thể gia tăng từ 10 – 20%, đây cũng là một cơ hội cứu vớt cho các tay đầu cơ các năm trước để đẩy hàng và thu lại lợi nhuận. Tuy nhiên chắc chắn rằng các “cò” nhà đất sẽ xuất hiện trở lại và các dịch vụ như môi giới, đầu giá, marketing quảng bá hình ảnh, thương hiệu sẽ ngày càng ồ ạt trên mọi nẻo đường.

Vẫn là những hình thức cũ nhưng nhiều cơ hôi mới được mở ra. Tỷ lệ dân cư thành thị ngày một tăng thì tất yếu sẽ khiến cho đường cầu về cao ốc văn phòng, chung cư nhà ở, trung tâm thương mại giải trí, khách sạn,.. đi lên. Ba hình thức bất động sản phổ biến nhất hiện nay là văn phòng, du lịch và khu đô thị mới. Năm 2016 này, một tương lai sán lạn hơn sẽ được viết tiếp cho phân khúc căn hộ tầm trung còn đang bị bỏ ngỏ, một “thảm hoa hồng” mới sẽ chờ đón những bước chân đầu tiên cho loại hình bất động sản du lịch biển nghỉ dưỡng thượng lưu tại các vùng biển đẹp.

Không chỉ sở hữu và sang nhượng, hình thức cho thuê lại cũng được xem là khá triển vọng để tận dụng thêm một nguồn doanh thu cho các nhà đầu tư. Điển hình như chính sách cho thuê lại áp dụng với các đối tác đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của tập đoàn Vingroup cam kết lợi nhuận tối thiểu lên tới 10%/năm trong vòng 10 năm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

Sự góp mặt của các nhà bất động sản nước ngoài

Mở cửa cho các dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng được xem là một chính sách thông minh giúp thị trường bất động sản xoay chuyển “ván bài” đang nhiều bất lợi. Thu hút thêm nhiều dòng vốn từ ngoại quốc, ngành bất động sản Việt Nam năm 2016 sẽ có thêm sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư là các Việt kiều, người nước ngoài ở các khu vực lân cận, đặc biệt là Singapore, Thái Lan.

Hình thức liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cũng nở rộ với phương châm đôi bên cùng có lợi: Nhà đầu tư nước ngoài có thêm cơ hội sở hữu bất động sản tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ gỡ rối được phần nào bài toán về vốn kinh doanh hạn hẹp.

Tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài mới chỉ chú ý đến phân khúc căn hộ cao cấp diện tích lớn, minh chứng là vốn FDI các dự án bất động sản trong 6 tháng qua vẫn ưu ái cho các sản phẩm hạng sang. Hy vọng thời gian tới các hình thức khác sẽ chiếm được cảm tình với nguồn vốn bất động sản ngoại tệ không nhỏ này.

Nhiều “làn sóng mới” bùng nổ

2016 sẽ là thời điểm nhiều hình thức bất động sản mới bùng nổ như bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp: Tổ hợp khách sạn, biệt thự biển, condotel kết hợp giữa căn hộ và phòng khách sạn thời thượng,.. Song hành với những hình thức cũ, bất động sản nghỉ dưỡng tuy không quá mới mẻ nhưng một số loại hình bất động sản biển thực sự đẳng cấp có xu hướng “lên ngôi”, phải kể đến như các dự án Vinpearl tại các bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam của tập đoàn Vingroup.

Không hoàn hảo nhưng thị trường bất động sản Việt Nam lại là kênh đầu tư rất tiềm năng cho những người thực sự am hiểu và dám bắt đầu. Năm 2016 hứa hẹn sẽ là một “mốc son” mới cho sự phát triển của các loại hình bất động sản trong nước và báo hiệu sự bứt phá của loại hình biệt thự, căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng.

Chắc chắn rằng đây sẽ là một bước ngoặt cho các nhà đầu tư phân khúc cũ và mở ra nhiều cơ hội mới cho những người dám thử tài với hình thức bất động sản nghỉ dưỡng đầy tiềm năng.