Những điều cần biết về nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp

Nhà ở xã hội

Khái niệm nhà ở xã hội (Social Hosing) được bắt nguồn từ các nước phương tây như Anh, Mỹ, Canada sau này mới lan ra các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Nhà ở xã hội là nhà được chính phủ hỗ trợ cho những người không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp, những người này gần như không thể tìm được một nơi cư trú cho mình. Họ có thể là người già đơn thân, người khuyết tật hay những người mất khả năng lao động…

Tại nước ngoài nhà ở xã hội là nhà ở thuộc về nhà nước hoặc các tổ chức từ thiện. Chính vì vậy mà người sử dụng hoàn toàn không có quyền sở hữu và đương nhiên là không thể chuyển nhượng mà chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Thường quyền sử dụng là từ 10 tới 15 năm. Nhà ở xã hội cũng chỉ là những căn nhà nhỏ, thấp tầng tại để tối ưu chi phí xây dựng.

Dự án nhà ở xã hội SDU – 143 Trần Phú, Hà Đông

Theo thống kê, tại anh năm 2010, 44% cư dân sống tại các khu nhà ở xã hội là người già không nơi nương tựa, trong đó 21% là người già có độ tuổi hơn 65 tuổi, 24% trên 75 tuổi. Nhóm dân tộc thiểu số cũng chiếm tỷ trọng khá cao trong các khu nhà ở xã hội. Theo số liệu nhóm này chiếm 25%. Cuối cùng là nhóm người mất khả năng lao động do tai nạn do bệnh tật…

Nhà ở cho người thu nhập thấp

Nhà ở cho người thu nhập thấp cũng là khái niệm từ các nước phương tây và hoàn toàn khác với nhóm nhà ở xã hội. Nhóm nhà ở cho người thu nhập thấp không phải là những sản phẩm từ thiện mà là những sản phẩm thương mại (để bán). Đối tượng được mua và sở hữu những căn nhà ở xã hội là những người thu nhập thấp. Họ là những người nếu không có sự trợ giúp của chính phủ thì sẽ gần như không thể tự mua được một căn nhà làm nơi cư trú.

Sự hỗ trợ của chính phủ có thể là giảm hoặc miễn trừ một số loại thuế cho chủ đầu tư như thuế đất… Ngoài ra chính phủ cũng có thể hỗ trợ thêm các khoản tài chính bằng các tác động tới ngân hàng để hỗ trợ về lãi suất cũng như thủ tục vay vốn. Mục tiêu cuối cùng là để giảm tối đa giá nhà để người thu nhập thấp có khả năng tiếp cận và chi trả.

Người mua nhà ngoài việc mua được nhà có giá thấp cũng thường được hỗ trợ thêm khi vay vốn ngân hàng. Thường thấy là các mức hỗ trợ lãi suất vô cùng thấp trong khoảng thời gian dài từ 10 tới 15 năm.

Áp dụng thực tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam khái niệm nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp gần như khác hoàn toàn với ban đầu. Tại Việt Nam khái niệm nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp gần như là một. Ví dụ như nhà ở xã hội lại vẫn được sở hữu, chuyển nhượng. Người mua nhà ở xã hội vẫn được hỗ trợ vay vốn ngân hàng và chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội cũng được ưu đãi bởi các chính sách thuế, chính sách tài chính đặc biệt.

Tuy nhiên để đảm bảo các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp thực sự tới tay người cần, người muốn mua nhà ở xã hội phải lập hồ sơ và gửi lên Sở Xây Dựng để được sở phê duyệt. Bên cạnh đó những người được phê duyệt mua nhà ở xã hội cũng sẽ bị ràng buộc bởi các cam kết như không được chuyển nhượng từ 10 tới 15 năm.